Mua mắt kính – tròng kính tốt ở đâu chính hãng?

kính cận tốt

Đối với mặt hàng mắt kính – tròng kính thuốc, Bộ Y tế đã có những quy định tiêu chuẩn hẳn hoi, thế nhưng tình trạng hàng thật, hàng giả trà trộn vào hàng mắt kính tốt chính hãng làm cho giá bán loạn xạ, nơi bán không hóa đơn chứng từ, không phiếu bảo hành…khiến cho người mua dù có tiền cũng không chắc sẽ mua được hàng thật.

Theo thông tin tại hội thảo “Gìn giữ đôi mắt đẹp” do Hội Phụ Nữ tổ chức, ước tính có đến 90% nhãn hiệu mắt kính – tròng kính bày bán trên thị trường hiện nay là hàng giả có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, và các cơ sở sản xuất trong nước không thương hiệu.

Để có thể mua một cặp mắt kính là việc quá đơn giản nhưng việc sở hữu một cặp mắt kính đúng chất lượng thì lại là một vấn đề thật sự không dễ dàng đối với đa số người tiêu dùng. Trên thực tế, đa số người tiêu dùng không có đủ hiểu biết về các nhãn hiệu mắt kính để có thể phân biệt hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra, nhằm thu hút khách, các sản phẩm mắt kính, tròng kính hàng nhái thường có giá bán rẻ hơn hàng cao cấp chính hãng từ 50 đến 70%.

Cách lựa chọn mắt kính tốt chính hãng

Ngoài loại kính hàng nhái rẻ tiền thì việc phân biệt rất dễ dàng bằng mã số trên kính, kiểu dáng, sự tinh xảo. Còn đối với hàng nhái “cao cấp” thì vấn đề có vẻ sẽ nan giải hơn vì nếu chỉ nhìn kiểu dáng bên ngoài và mã số cây kính, người tiêu dùng không thể phân biệt được nếu không phải là giới chuyên môn hoặc chưa qua sử dụng một thời gian.

kính cận tốt

Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trên mỗi chiếc mắt kính hàng chính hãng đều được dán một tem Barcode trên càng kính, mã số kính trên Barcode phải trùng khớp với mã số trên càng kính. Phía trên của Barcode là tên của đại lý bán sản phẩm mắt kính chính hãng.
  • Tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp được dán lên phía bên phải của Barcode và phía trên tem có in nhãn hiệu của mắt kính. Mặt sau của tem và Barcode là giá bán lẻ quy định và được niêm yết trên toàn quốc.
  • Mỗi chiếc mắt kính hàng chính hãng đều được gửi kèm với một thẻ bảo đảm hàng chính hãng. Mặt trước của thẻ là logo và tên của công ty phân phối độc quyền các nhãn hiệu mắt kính quốc tế. Mặt sau của thẻ là Barcode với mã số kính trùng khớp với mã số trên càng của chiếc kính.

Sau khi lựa chọn cho mình cặp kính ưng ý và đảm bảo chất lượng, việc chọn tròng kính sẽ không còn quá khó khăn nữa.

 

Chọn tròng kính nào cho mắt kính của bạn?

Chọn mua tròng kính quan trọng hơn so với mua gọng kính vì một cặp tròng sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc sở hữu một chiếc kính tốt và phù hợp nhất.

Nếu khi bạn mua một chiếc kính, chọn khung gọng nhằm thể hiện phong cách, cá tính… cũng như sự thoải mái khi đeo, thì khi chọn lựa tròng kính sẽ giúp bạn đạt được những yếu tố: ngoại hình kiểu dáng, sự thoải mái, tầm nhìn thị lực và sự an toàn.

Việc tìm hiểu và có kiến thức về những loại tròng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi mua kính. Những thông tin sau đây được áp dụng cho tất cả các loại kính theo đơn (kính thuốc) kể cả là tròng kính đơn tròng cho các đơn kính cận thị, loạn thị hay viễn thị cũng như các loại tròng kính hai tròng hoặc đa tròng.

Chất liệu – tính năng và công dụng của tròng kính

Tròng thủy tinh

Trong lịch sử của tròng kính điều chỉnh tật khúc xạ tất cả các loại tròng kính cận đều làm bằng chất liệu thủy tinh

Mặc dù chất liệu thủy tinh mang đến một lợi ích quan trọng về quang học nhưng do trọng lượng nặng và dễ vỡ, khi vỡ dễ gây những tổn thương nghiêm trọng trong khi đeo kính thậm chí những tổn thương gây mù mắt. Vì những lý do này, tròng kính bằng thủy tinh ngày nay không được sử dụng rộng rãi trong ngành quang học kính mắt nữa.

Tròng kính Plastic

Vào năm 1947 Công ty tròng kính Armorlite tại California lần đầu tiên giới thiệu loại tròng kính trọng lượng nhẹ. Các tròng kính được làm từ chất liệu plastic polymer gọi là CR39 viết tắt của từ “Columbia resin 39” Bởi vì nó là chất liệu được nghiên cứu, pha chế công thức, thử nghiệm lần thứ 39 của công ty công nghệ PPG vào quãng thập niên 1940.

Bởi vì nó có trọng lượng nhẹ (Bằng một nửa so với thủy tinh), giá rẻ và đáp ứng hoàn hảo các tính năng quang học nên C39 vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Chất liệu Polycarbonate

Vào đầu những năm 1970 Tập đoàn Gentex giới thiệu một loại tròng kính bằng chất liệu polycarbonate cho các loại kính bảo hộ, sau hàng thập kỷ phát triển chất liệu polycarbonate vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Được nghiên cứu phát triển để làm kính cho mũ phi công, hay vách kính chống đạn cho các ngân hàng và các ứng dụng đòi hỏi sự an toàn khác. polycarbonate nhẹ hơn và quan trọng hơn là khó vỡ hơn CR39 nên nó là vật liệu hay để làm kính bảo hộ, kính trẻ em và một số kính dành cho một số môn thể thao khác.

Một loại chất liệu có khả năng chống va đập tương tự như polycarbonate là Trivex được PPG industries giới thiệu vào năm 2001. Lợi thế của Trivex hơn polycarbonate là có lợi thế về thị lực hơn do có chỉ số Abbe cao hơn polycarbonate ( Xem bảng chỉ số Abbe)

Chất liệu chiết suất cao (High index).

Trong 20 năm qua ngành quang học đã tiến những bước tiến vượt bậc về công nghệ để cho ra đời những cặp tròng kính mỏng hơn, nhẹ hơn đó chính là loại tròng chiết suất cao. Những loại tròng kính mỏng hơn, nhẹ hơn so với C39 vì chúng có chỉ số khúc xạ cao hơn, trọng lượng riêng thấp hơn.